Thực hiện các biện pháp cấp bách diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp và môi trường

Ngày 03/04/2024 00:00:00

Thực hiện Kế hoạch số 85/UBND-NN ngày 28/03/2024 của UBND huyện Thạch Thành về việc Triển khai tổ chức diệt chuột tập trung, đồng loạt để bảo vệ sản xuất, môi trường và sức khỏe cộng đồng năm 2024.

Hiện nay với tốc độ sinh sản nhanh, mức độ gây hại lớn, điều kiện môi trường, thức ăn của chuột ở trên đồng ruộng và trong khu dân cư ngày càng đa dạng phong phú làm cho nguy cơ chuột bùng phát mật độ, mức độ gây hại cho sản xuất, đời sống xã hội ngày càng lớn, đồng thời tiềm ẩn khả năng lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm cho người và cộng đồng. Căn cứ tình hình chuột hại cây trồng vụ Xuân năm 2024 trên địa bàn xã, để chủ động phòng, chống dịch bệnh giảm thiểu tác hại do chuột gây ra, góp phần bảo vệ sản xuất nông nghiệp và bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.

UBND xã phát động Nhân dân hưởng ứng ra quân diệt chuột đồng loạt, tập trung với phương châm "nhà nhà diệt chuột, người người diệt chuột. Tổ chức diệt chuột phải được tiến hành đồng loạt theo từng đợt cả ở trong khu dân cư và ngoài đồng ruộng. Tập trung ở các thời điểm: Giai đoạn chuyển tiếp giữa các vụ sản xuất (khi đồng trắng: thời kỳ đổ ải, làm đất); sau trận mưa lớn, chuột sống co cụm ở nơi đất cao, hoặc di trú vào khu dân cư. Giai đoạn cây lúa làm đòng (tháng 3 và tháng 8) thời điểm chuột cái đẻ, nuôi con. Toàn xã triển khai diệt chuột tập trung, đồng loạt bằng bả, thuốc sinh học. Từ ngày 03/04/2024, Các thôn họp triển khai kế hoạch đến các hộ sản xuất, các điểm diệt chuột và đăng ký số lượng và thu tiền mua thuốc, bả mồi diệt chuột tại thôn. Ngày 10/4/2024, từ 16 giờ 30 đến 18 giờ, toàn xã đồng loạt đặt thuốc, bả, mồi diệt chuột; tiến hành thu thuốc, bả mồi diệt chuột (nếu còn) vào 6 giờ sáng ngày 11/04/2024.

Phạm vi, địa điểm diệt chuột đồng loạt, tập trung toàn xã

+ Vùng ven các thôn, xóm: là nơi chuột thường xuyên di chuyển từ ngoài đồng vào và ngược lại sau mỗi vụ sản xuất. Diệt chuột ở vùng này có ý nghĩa và hiệu quả cao trong bảo vệ sản xuất nông nghiệp và đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng.

+ Trong khu dân cư (Hộ dân, cơ quan, đơn vị, trường học, trạm y tế, trang trại, chợ, doanh nghiệp…): là nơi sinh sống và cư trú thường xuyên của chuột.

Ngoài đồng: tập trung diệt chuột ở các gò, cồn, bờ ao, bãi hoang và vùng trồng cây vụ Đông là nơi có nhiều chuột cư trú.

+ Vùng gieo mạ: trong thôn, xóm và ngoài đồng. Mạ là thức ăn ưa thích của chuột.

Loại thuốc diệt chuột sử dụng có nguồn gốc sinh học: Hicate 0.08AB; Antimice 0.006GB; Gimlet 0.2GB (theo Hướng dẫn của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thanh Hóa tại Công văn số 898/TT&BVTV - BVTV ngày 27/10/2023).

Về Giải pháp về kỹ thuật

- Biện pháp canh tác Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch gốc rạ, lúa chét, cỏ bờ ruộng, bờ mương, phát quang bờ bụi, không để hoang hóa, cỏ dại, hạn chế nơi cư trú và sinh sản của chuột.

- Biện pháp vật lý, cơ học Sử dụng các loại bẫy kẹp, bẫy bán nguyệt, bẫy hom, bẫy dính, .... đặt trên lối đi của chuột và nơi chuột gây hại; đào bắt, hun khói hoặc đổ nước vào hang chuột để chuột chạy ra dùng đơm, đó để bắt

(Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng điện để diệt chuột; Đào bắt chuột không làm ảnh hưởng đến các công trình, bờ vùng, bờ thửa)

- Biện pháp sinh học Khuyến khích phát triển đàn mèo, chó săn để diệt chuột; Không săn bắt các loài động vật là thiên địch để diệt chuột như mèo, rắn, chim cú mèo, chim cú lợn.

- Biện pháp sử dụng các loại bả sinh học, thuốc diệt chuột Dùng các loại thuốc trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam theo Thông tư số 19/2021/TT-BNN&PTNT ngày 28/12/2021. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc ít độc hại với người, động vật và môi trường; chỉ sử dụng thuốc hóa học khi chuột phá hại mạnh và tuân thủ nghiêm ngặt trong quá trình sử dụng, đảm bảo nguyên theo nguyên tắc 4 đúng và trước khi đánh bả độc cần thông báo rộng rãi cho người dân xung quanh trong vùng biết, cần nhốt gia súc, gia cầm cho tới khi vệ sinh sạch sẽ nơi đặt mồi và thu nhặt chuột chết.

UBND xã kêu gọi toàn thể nhân dân đồng loạt ra quân diệt chuột để bảo vệ hoa màu vụ chiêm xuân năm 2024.
Người thực hiện: CCVH Đỗ Thị Hạnh

Đăng lúc: 03/04/2024 00:00:00 (GMT+7)

Phạm vi, địa điểm diệt chuột đồng loạt, tập trung toàn xã

Về Giải pháp về kỹ thuật